Pokemon Mummies!

posted on 14 Mar 2009 02:16 by nosalaryguy in Mysterious

เตือนไว้ก่อนว่า ฟัง(อ่าน)หูไว้หู จริงหรือไม่จริงก็ไม่รู้ แต่น่าสนใจ และ(อาจจะ)น่ากลัวสำหรับคนขวัญอ่อน

Mysterious mermaid mummy
ที่มาของภาพ : pinktentacle.com

เผอิญเข้าไปใน digg.com แล้วเจอชื่อเรื่องประหลาด "Monster mummies of Japan" จาก pinktentacle.com เลยเอามาเล่าต่อ เพราะชวนให้นึกถึง มัคนารีผล ในบ้านเราเป็นยิ่งนัก

ถ้าบอกว่ามันเป็น มัมมี่ปีศาจ! ก็ออกจะน่ากลัวไปสักหน่อย เห็นคนนึงคอมเม้นต์ไว้ที่บล็อคต้นเรื่องว่า Pokemon Mummies! อ่านแล้วขำ เลยเอามาตั้งเป็นชื่อเรื่องในนี้ซะเลย (ลองคลิ้กเข้าดูรูปอื่นๆจากลิ้งค์ที่ให้ไว้เอาเองนะครับ ไม่อยากโพสต์ไว้ในนี้เยอะเกินไป กลัวอาถรรพ์โปเกม่อน! ;)

คนเขียนไม่ได้บอกไว้นะ ว่ามัมมี่โปเกม่อนพวกนี้ทำมาจากสิ่งมีชีวิตหรือไม่ แต่ในยุคหนึ่งมันเคยเป็นของสะสมของคนญี่ปุ่นโบราณ แต่ส่วนมากจะเก็บไว้ในวัด บางอันก็เก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์ แถมท้ายด้วยตำนานอาถรรพ์ "สาปโปเกม่อน" (คล้าย "สาปภูษา" บ้านเราน่ันแหละ) ของมันแรง!

Baby demon mummy at Rakanji temple
ที่มาของภาพ : pinktentacle.com

ส่วนที่น่าสนใจไม่แพ้กัน คือ การทำตัวเองให้เป็นมัมมี่ตั้งแต่ก่อนตาย! เรื่องนี้น่าจะเป็นเรื่องจริงของพระเซ็นในญี่ปุ่น เพราะเคยดูในสารคดีอะไรซักอย่างนานแล้ว ว่าพระนักปฏิบัติสายเคร่ง มีวิธีทรมานตัวเองเพื่อเข้าสู่นิพพานแบบเป็นขั้นเป็นตอน กระบวนการนี้ใช้เวลาหลายปี เริ่มตั้งแต่การรีดไขมันออกจากร่างกายให้หมด โดย 1,000 วันแรก จะฉัน(กิน)แค่ถั่วกับเมล็ดพืช 1,000 วันต่อมา จะฉันแค่เปลือกไม้กับรากไม้ และค่อยๆลดปริมาณลงเรื่อยๆ พอใกล้ๆจะครบกำหนด ก็ฉันชาที่สกัดจากพืชที่มีพิษ ขั้นสุดท้าย ก็ไปนั่งสมาธิในห้องใต้ดินจนสิ้นลม! (ปลายศตวรรษที่ 19 รัฐบาลญี่ปุ่นถือว่า การทำมัมมี่ตัวเองเป็นเรื่องผิดกฎหมายนะจ้ะ)

Shinnyokai-Shonin living mummy
ที่มาของภาพ : Dainichibo Temple

ลองอ่านความคิดเห็นต่างๆ ในบทความต้นฉบับดูนะครับ (Monster mummies of Japan) แล้วคุณจะเห็นความหลากหลายในมุมมองของผู้คนจากต่างวัฒนธรรม บางคนมีอารมณ์ขัน บางคนซีเรียส แต่บางคนก็ดูถูกแนวคิดแบบตะวันออกว่างมงาย โดยเฉพาะเรื่อง พระผู้ปฏิบัติตนจนเป็นมัมมี่นี่แหละ ไม่แน่ใจว่าในเมืองไทยมีสายปฏิบัติแนวนี้รึเปล่า แต่เคยเห็นข่าวว่า พระบางรูปมรณภาพไปแล้วศพไม่เน่าเปื่อย

ผมไม่คิดจะทำตัวเองเป็นมัมมี่แน่นอนครับพี่น้อง เพราะคงทรมานสังขารโคตรๆ ขอตายแบบธรรมดาดีกว่า หรือ คุณอยากจะลอง?

Comment

Comment:

Tweet

Thank you for sharing this information. The information was very helpful and saved a lot of my time.

#3 By Good Essay Topics (119.155.84.157) on 2011-03-21 15:55

โดนดักคอไว้ตรงย่อหน้าสุดท้าย
เห็นว่าพี่ฉันแต่กาแฟ
น้องๆหลายคนเป็นห่วงนะ double wink

#2 By 11 on 2009-03-14 11:29

อันแรกคือมัมมี่เงือกครับ เคยอ่านหนังสือหลายๆเล่มแล้วว่ามีการพิศูจน์ว่าว่าเป็นของทำขึ้นมา sad smile มีการตรวจสอบโดยการ x-rayแล้วพบโครงเหล็กด้านในครับ

ทำโดยใช้มัมมี่ลิง(แห้ง)มาใส่ฟันปลา แล้วก็ตัดครึ่งตัวมาเย็บติดกับท่อนล่างของปลา โดยใช้เหล็กเส้นเป็นแกน

ส่วนอันที่สอง กัปปะ ก็คือซากลิงแห้งนั่นแล

ส่วนอันที่สาม มัมมี่คนเป็นของจริงแท้นะจ๊ะ เห็นเรียกว่า นิพพานทั้งเป็น นะครับ ผมก็ไม่ไหวเช่นกันsad smile

#1 By เม็ดบ๊วย on 2009-03-14 02:48

GiBB☯ View my profile

Hate Me $0.01 : Design by my webzer.net