คนไทยไม่มีหาง!

posted on 03 Nov 2008 06:35 by nosalaryguy in Politics

Tail Off!

คนไทยไม่มีหาง!

ผมเดาว่าหลายคนกำลังเบื่อความวุ่นวายทางการเมือง จนไม่อยากรับรู้รับฟังอะไรเกี่ยวกับมันอีกแล้ว ผมเองก็เบื่อ และไม่อยากพูดหรือเขียนถึงมัน แต่... ถึงจะเบื่อยังไง เราก็ยังคงเป็นพลเมืองไทยอยู่ดี ผมไม่อยากเห็นคนกลุ่มหนึ่งกลุ่มใด อ้างคำว่า "เสียงส่วนใหญ่" แล้วลากประเทศไทยลงคลอง โดยที่ผมไม่คิดจะทำอะไรสักอย่าง

ผมไม่ใช่นักเคลื่อนไหว ผมไม่ได้เสแสร้งว่าเป็นกลาง ผมมีความคิดเห็น ผมยินดีจะเลือกข้างที่ผมชอบ และเปลี่ยนใจได้ทุกเมื่อ โดยไม่ต้องมองอีกฝ่ายเป็นศัตรู ผมไม่ใช่คนหูเบา ผมเป็นคนปากหมา ผมชอบเขียนเสียดสี แต่ผมก็ไม่เลือกสีใดสีหนึ่ง เพราะโลกมีให้เลือกตั้งหลายสี ผมจึงอึดอัดกับ "การผูกขาดสี" และ "การป้ายสี" ที่ตัวเองไม่ชอบให้คนอื่น

ผมเดาอีกว่า คนไทยหลายคนก็กำลังอึดอัดแบบเดียวกับผม (แต่ผมคงอ้างไม่ได้ ว่าเป็น "คนส่วนใหญ่") เพราะเราทุกคนมีความคิดเห็น และมีสิทธิที่จะแสดงความคิดเห็นตามวิถีทางประชาธิปไตย แต่เราก็ไม่รู้จะพูดระบายความอึดอัดกับใคร (หรือคิดในใจว่า "พูดไปก็คงไม่มีใครฟัง") สำหรับผม การแสดงความคิดเห็นทางการเมือง "อย่างมีวัฒนธรรม" ต้องประกอบด้วย การยอมรับความแตกต่าง การพูดและการรับฟังอย่างมีเหตุผล การเคารพกฎกติกาหรือกฎหมาย และ การไม่ละเมิดสิทธิของผู้อื่น

ผมอยากบอกคนทั้งโลกว่า "ผมไม่มีหาง!" และ มือผมก็ไม่ว่างพอจะไปถือหางให้ใคร ผมต้องทำมาหากิน ผมก็รักประเทศไทย และผมอยากหายใจได้สะดวกเหมือนเมื่อก่อน ถ้าคุณไม่มีหาง แต่มีความคิดเห็น เรามาช่วยกันบอกคนทั้งโลกดีไหม ว่า "คนไทยไม่มีหาง!"

ถ้าคุณมีบล็อก มีเว็บไซต์ หรือ สื่อประเภทใดก็ได้ แล้วคุณอยากบอกว่า ตัวเองเป็นคนหนึ่งที่อยากเห็นเมืองไทยสงบสุข โดยไม่ต้องชักแม่น้ำทั้งโลกมาอ้างเหตุผลเพื่อเอาชนะใคร แค่ช่วยกันเปล่งเสียงสั่นๆง่ายๆ ว่าคุณคือ "คนไทยไม่มีหาง!" เขียนสิ่งที่คุณคิด โดยไม่ต้องด่าทอ ไม่ต้องประณาม ไม่ต้องแสดงพลังอำนาจ ไม่ต้องเกณฑ์ผู้คน ไม่ต้องข่มขู่ใคร เท่านี้เราก็ได้ใช้สิทธิแสดงความคิดเห็นทางการเมือง แบบไม่ต้องเลือก "สีเสื้อ" ให้ปั่นป่วนหัวใจ


หรือถ้าใครอยากมีสัญลักษณ์ไปติดในหน้าเว็บ ก็ทำได้ง่ายๆ แบบตัวอย่างโค้ดข้างล่างนี้


  คนไทยไม่มีหาง!


เปลี่ยน url เป็นโพสต์ของคุณเอง ส่วนไฟล์รูปภาพที่ผมทำไว้อยู่ที่
http://nosalaryguy.exteen.com/images/tail-off.gif
หรือคุณจะออกแบบใหม่เองก็ได้ เพราะ คุณมีสิทธิที่จะแสดงความคิดเห็นในแบบของคุณเอง

Comment

Comment:

Tweet

อ้าว... ซวยแล้ว ไม่เหมือนหางแล้วเหมือนอะไรล่ะเนี่ย!
ว่าจะไม่คิดมากแล้วนะ เดี๋ยวต้องเปลี่ยน แต่ยังไม่เอาออก ฮ่าๆๆๆ

#3 By GiBB☯ on 2008-11-06 04:54

มันดูไม่เหมือนหางเลยนะ ถ้าดูดีๆ cry

#2 By all4teen on 2008-11-05 15:22

เอาไปติดละนะจ้ะ

#1 By dong=ดอง,โด่ง on 2008-11-03 10:42

GiBB☯ View my profile

Hate Me $0.01 : Design by my webzer.net