เมื่อ "หัว" สั่งการ "หาง" ก็เจ็บแทน

เมืองนี้มีแต่ "จอมขมังเวทย์" ปลุกปั่นและสั่งการจากซอกหลืบ ใครรับเคราะห์ล่ะ? "หาง" เจ็บกันระนาวทั้งสองฝ่าย ใครจะ "ถือหาง" ข้างไหนก็ถือไป แต่ทำไมต้องเอาเมืองไทยเป็นตัวประกัน?

ต่างฝ่ายต่างบอกว่า "ทำเพื่อชาติ" แต่สงสัยจะไม่ใช่ทำเพื่อชาตินี้ คง "ทำเพื่อชาติหน้า" กันมากกว่า อย่างเดียวที่แน่ใจได้คือ ไม่มีฝ่ายใดมีความชอบธรรมที่จะอ้างคำว่า "สันติวิธี" ได้อีกต่อไป สบายใจกันหรือยัง?

มองให้ไกลกว่านั้น ถ้ารัฐบาลหน้าหนายอมออกไปจริงๆ แกนนำฯหน้ามืนก็คงไม่หยุดอยู่ดี เพราะเขาร่ายมนต์ "หน้าเหลี่ยมโฟเบีย" ไปทั่วเมืองแล้ว ใครไม่ถือ "มือตบ" ก็กลายเป็น "พวกขายชาติ" ไปหมด มันคือ "ตรรกะวิปลาส" ของหมอผีที่กลัวว่า "คนหน้าเหลี่ยม" จะกลับมามีอำนาจเพื่อเช็คบิลพวกตน เลยหาทางถอนรากถอนโคนโดยเอาฝูงชนบังหน้า

แต่ถึงรัฐบาล"เด็กสร้างของคนหน้าเหลี่ยม" จะออกไปแล้วเลือกตั้งใหม่ ก็ใช่ว่าจะได้ดั่งใจหมอผี สูตรการเมืองที่หมอผีเคยเสนอมานั้น มันมีลักษณะของประชาธิปไตยน้อยกว่า ที่เป็นอยู่ตอนนี้ซะอีก คาดว่าแม้จะล้มรัฐบาลได้ หมอผีแกนนำฯ ก็คงไม่ยอมหยุดร่ายมนต์ จนกว่าจะได้รัฐบาลนอมินีของหมอผี!

เหตุใดจึงถูกตั้งข้อหากบฏ? เพราะการบุกยึดทำเนียบฯ คือ การหยามหยันตัวแทนของอำนาจฝ่ายบริหาร (รัฐบาล) หนึ่งในองค์อธิปัตย์ของอำนาจอธิปไตย และที่เกิดขึ้นแล้วมากกว่านั้น ก็คือ การพยายามขัดขวางการทำงานของรัฐสภา ซึ่งเป็นการทำลายกระบวนการทำงานของอีกหนึ่งองค์อธิปัตย์ (ฝ่ายนิติบัญญัติ) ต่อไปก็ไม่แน่ว่าจะลามไปถึง องค์อธิปัตย​์อีกหนึ่ง คือ อำนาจตุลาการหรือไม่ ถ้าเกิดตัดสินคดีความขัดใจ "หมอผี" (ถ้าถึงขั้นนั้น ก็ไปตั้งประเทศใหม่ได้เลย จะได้เป็น "เขตปลอดคนหน้าเหลี่ยม" สมใจ)

น่าเห็นใจผู้บาดเจ็บทั้งสองฝ่าย เพราะตำรวจทำตาม "คำสั่งสิ้นคิด" จากเบื้องบน ส่วนผู้ชุมนุม "ถูกเป่าหู" ให้ออกมาล่อเป้าแทนแกนนำฯ ถ้า "หัว" ไม่คิดจะคุยกัน แล้วเราจะไปรับกรรมแทนพวกมันทำไม? ประเทศไทยจงเจริญ

ให้เวลาคนอื่นๆในประเทศได้โงหัวกันบ้างสิครับ เรื่องแย่ๆในชีวิตมีมากพอแล้ว ทั้งเศรษฐกิจโลกที่ตกต่ำ ค่าครองชีพที่สูงขึ้น รายได้จากการท่องเที่ยวก็ทรุดฮวบฮาบ แม้แต่เรื่องความทุกข์ของผู้ประสบภัยน้ำท่วม หรือ ความไม่สงบทางภาคใต้ ก็ยังต้องแก้ไขกันต่อ ฯลฯ

"คนหน้าเลี่ยม" ไม่ใช่พระเจ้านะครับ ไม่ได้มีอำนาจล้นฟ้ามาจากไหน ไม่จำเป็นต้องเอามาเป็น "ศูนย์กลางของความคิด" จนถึงขั้นพารานอยด์ เห็นคนอื่นๆหน้าเหลี่ยมตามไปหมด เชื่อในกลไกประชาธิปไตยและสติปัญญาของคนอื่นๆบ้าง อย่าเชื่อแต่มนต์หมอผี ประเทศนี้ไม่ได้คับแคบเหมือนใน ASTV หรือ NBT นะครับ ใจกว้างกันหน่อย

ถ้าคุณลากทุกเรื่องมาเกี่ยวข้องกับการเมือง (หรืออุดมการณ์ของพวกตน) พวกคุณก็คือ กลุ่มคนที่เห็นแก่ตัวที่สุด ไม่ใช่คนที่มีปัญญาจะมา "กู้ชาติ" ได้อย่างที่อ้างแน่ๆ (หมายถึงพวกนักการเมืองที่ทำงานด้วยปากด้วย ไม่ใช่แค่แกนนำฯหรือผู้ชุมนุม) จะยึดทำเนียบฯหรือบุกสภาฯก็ทำไปเถอะ แต่อย่ายุให้ใครตีกัน หรือ ปิดถนน หยุดรถไฟ ล้อมสนามบิน หยุดงานท่าเรือ ตัดน้ำ ตัดไฟ ฯลฯ ถ้าคุณไม่มีปัญญาชดใช้มูลค่าความเสียหายทางเศรษฐกิจ และความยากลำบากในการดำเนินชีวิตอย่างปกติสุขของผู้คนทั่วไป ก็โปรดเห็นใจคนที่เขา "ไม่เอาทั้งสองฝ่าย" บ้าง

สร่างกันซะทีเถอะ เมาการเมืองกันอยู่ได้...

Edit : หลังจากดูข่าวตอนดึกอีกรอบ จึงรู้ว่ามีผู้เสียชีวิตด้วย ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของผู้สูญเสียด้วยนะครับ รวมทั้งผู้ที่ได้รับบาดเจ็บด้วย ไม่ว่าจะฝ่ายใดก็ตาม และขอประณามคนที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ทั้งสองฝ่าย ถ้าอยากฆ่ากันเอง กรุณาอย่าเอาคนอื่นมารับกรรมแทน!

Comment

Comment:

Tweet

ผมหายไป เพราะยังไม่สร่าง อารมณ์ค้าง ไม่อยากบ่นอะไร อยากจะขอลี้ภัย หน้าก็ไม่เหลี่ยมพอ จะไปยึดบ้านรัฐบาลไทย ก็ใจไม่ด้านพอ เซ็งมนุษย์ครับพี่น้อง...

#8 By GiBB☯ on 2008-10-20 11:35

หายไปกลับการเมืองเลยนะคะ อยากอ่านอะไรดีดีอีก
ตามมา add fav ค่ะbig smile
Hot! Hot!

เบื่อการเมืองครับ
ทำอะไรไม่เห็นแก่หน้าประเทศบ้างเลย

พันธมิตรแย่ ทำเกินกว่าเหตุ มันไม่ใช่การประท้วงที่ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ (จริงๆก็ไม่ใช่นานแล้วหล่ะ) ออกแนวกบฎ อันนี้เห็นด้วยเลย
รัฐบาล นายก แย่ (โดยเฉพาะประธานสภา) ไม่ได้คิดที่จะดูแลหรือฟังเสียงประชาชนบ้างเลย มองแต่พรรคพวก
ตำรวจแย่ ตำรวจคือคนที่มีหน้าที่พิทักษ์ประชาชนนะครับ
ฝ่ายค้านแย่ เป็นนักการเมือง แต่ไม่ทำงาน ถือว่าแย่


ขอจบแบบไม่เครียดว่า บล๊อกนี้มีลูกเล่นเพิ่มมาตลอดเลย แจ่มจริงๆครับ cry

#6 By D û D e ` z on 2008-10-08 21:51

เหอะๆๆ

ก็ยังมีคนเมาอยู่ทุกวันอะพี่

#5 By dong=ดอง,โด่ง on 2008-10-08 19:02

Hot! ถูกค่ะ !

#4 By Empty Girl on 2008-10-08 10:41

"ทำเพื่อชาติ...จะได้เป็นของตรู" ครับ
สุดท้ายผู้สบายคือผู้สั่ง

ทำยังไงพวกเค้าจะสร่างกันครับ

#3 By ch_a_m_p on 2008-10-08 01:54

เอือมระอามาก กับการเมืองตอนนี้ เปิดทีวีแต่ละที คลื่นไส้...

#2 By Lagnadan on 2008-10-08 00:27

เข้ามาเห็นด้วยค่ะ
มี"หัว"ห่วยคนที่ซวยคือ"หาง"จริงๆ =_=

#1 By dattebayo on 2008-10-07 23:43

GiBB☯ View my profile

Hate Me $0.01 : Design by my webzer.net