นายเหลี่ยม เป็น นายทุนใหญ่ หนุน นายด้าน จนได้เป็น ผู้ใหญ่บ้าน

นายดื้อ รู้ทัน จึงขวางทุกทาง ไม่ให้นายเหลี่ยมกับนายด้านบริหารหมู่บ้านต่อไป

นายด้านระดมเสียงขอแก้กฎ เพื่อให้ตัวเองได้เป็นผู้ใหญ่บ้านไปนานๆ

นายดื้อระดมคนออกมาขวางกลางถนน ใครแก้กฎมันต้องบรรลัย!

นายด้านอ้างกฎ ที่ให้สิทธิแก้ไขกฎ

นายดื้อก็อ้างกฎ ที่ให้สิทธิค้านการแก้กฎ

นายเงียบ ไม่อ้างอะไร เพราะ กฎ มันก็แค่ กด มนุษย์ตดเหม็นเขียนขึ้นมาเองทั้งนั้น

...

นายเหลี่ยมเห็นท่าไม่ดีจึงสั่งถอย ให้นายด้านรอจังหวะทีเผลอ ค่อยรุกต่อไป

นายดื้อเปลี่ยนประเด็น ยังไม่ยอมถอย จะขวางถนนจนกว่า นายด้านและนายเหลี่ยมจะฉิบหายไปตามๆกัน

นายเงียบไม่พูดอะไร เอาเวลาไปเลี้ยงควาย ทำไร่ทำนา ดีกว่า...

...

ไม่พูด ไม่ได้แปลว่า โง่ ใครๆก็รู้ว่า นายเหลี่ยมใหญ่ขนาดไหน

ไม่พูด ไม่ได้แปลว่า กลัว แม้นายเงียบจะไม่เคยชอบนายเหลี่ยมและนายด้าน แต่คนกลุ่มใหญ่ในหมู่บ้านเลือกนายด้านมาเป็นผู้ใหญ่บ้าน ทั้งๆที่รู้ว่านายเหลี่ยมอยู่เบื้องหลังนายด้าน แต่นายด้านก็เข้ามา (ตามกฎ) โดยผ่านการเลือกตั้งที่ชาวบ้านยอมรับ แต่ไม่ได้รับรองว่า นายด้านจะเป็นคนดีมีคุณธรรม ส่วนนายดื้อก็มีสิทธิอันชอบธรรม (ตามกฎ) ที่จะชุมนุม แต่ไม่ได้หมายความว่า นายดื้อมีสิทธิปิดถนน จนทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน และดูเหมือนตอนนี้ นายดื้อจะใช้เพียงความดื้อและความเกลียดชังนายเหลี่ยม มาเป็นเงื่อนไขในการขับไล่นายด้าน โดยไม่เปิดโอกาสให้นายด้านได้ทำงานพิสูจน์ฝีมือก่อน ถ้านายด้านไม่มีน้ำยาจริงๆ นายเงียบจะเป็นอีกคนหนึ่งที่เข้าร่วมขับไล่!

นายเงียบอิจฉาหมู่บ้านรอบข้าง เขาทำไร่ทำนาและขายของกันได้ราคาดีจัง นายเงียบมองออกไปในโลกกว้าง ราคาพืชผลเกษตรกำลังดีวันดีคืน แล้วคนหมู่บ้านกูกำลังทำอะไรกัน?

โลกกำลังพลิกกลับมาสู่จุดที่หมู่บ้านของเราจะได้ประโยชน์ เพราะวิกฤติพลังงานทำให้ผู้คนรู้แล้วว่า โลกเราอยู่ไม่ได้ ถ้ามีแต่ภาคอุตสาหกรรม โดยไม่มีใครผลิตอาหาร วิถีชีวิตของผู้คนทั่วโลกกำลังจะเปลี่ยนไป หมู่บ้านของเราควรช่วยกันเตรียมแนวทางรับมือ และวางแผนสำหรับอนาคตอย่างเร่งด่วน

กฎหมู่บ้าน ตอนนี้แก้ไปก็เท่านั้น เพราะกฎที่สำคัญกว่าต้องมาจากวิถีชีวิตและวัฒนธรรมจริงๆของผู้คน จะอันเชิญเทวดามาเขียนกฎก็เท่านั้น พอ นายปืน สวมรองเท้าบู้ตเดินเข้ามา กฎเทวดาก็ไร้ค่าชั่วข้ามคืน และไม่ต้องหวังพึ่งให้นายปืนมาเปลี่ยนแปลง เพราะหน้าที่ของนายปืนคือยามเฝ้าหมู่บ้าน ไม่ใช่คนล้มล้างผู้ใหญ่บ้าน!

... ควายมี 2 เขา แต่ชีวิตคนเราไม่ได้มีแค่ 2 ทางเลือก นกเอี้ยงไม่มีเขา มันยังอยู่ร่วมกับควายได้เลย คิดต่าง ไม่จำเป็นต้องเป็นศัตรู

นายเงียบคิดในใจ " ถ้ารัฐธรรมนูญ เอามาให้ควายกินได้ก็คงดี... "

Comment

Comment:

Tweet

Hot!

[แบบเงียบๆ]

#3 By on 2008-07-29 22:42

นายเงียบศึกษาพืชพรรณ ทำเกษตรหมุนเวียน เลี้ยงปลาดุก ทำนา อย่างน้อย ก็มีข้าวกับปลากิน ไม่ต้องเดือดเนื้อร้อนใจ ดิ้นรนขวนขวายต้องการอะไรอีก
อืออ

เพื่อนบ้านปลูกข้าวรวย

แต่บ้านเราไม่รวยซะที

#1 By dong=ดอง,โด่ง on 2008-06-03 21:55

GiBB☯ View my profile

Hate Me $0.01 : Design by my webzer.net